Phùng Xuân Nhạ » Giáo dục » Nguyên ĐBQH đề nghị giữ nguyên kỳ thi THPT Quốc gia

(Giáo dục) - Nhiều nội dung được các đại biểu phía Nam đưa ra thảo luận, đóng góp, cho ý kiến để trình Quốc hội vào phiên họp cuối năm nay. Trong đó, có đề xuất giữ kỳ thi THPT Quốc gia.Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa tổ chức hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) và dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của  luật Giáo dục đại học.

Tại hội nghị, đại biểu tập trung cho ý kiến liên quan về chương trình sách giáo khoa, trình độ phổ thông, chính sách giáo viên, người học và học phí, mô hình tự chủ đại học, chính sách phát triển đại học tư thục…

Phát biểu tại hội nghị, bà Phan Thị Thu Hà, nguyên Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, bà rất đồng tình với các đại biểu về đề xuất các trường nghỉ dạy và học ngày thứ 7. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, cần phải có sự đồng thuận cao từ bộ GD&ĐT để giúp các trường mạnh dạn thực hiện.

Cũng theo bà Hà, vừa qua, kỳ thi THPT được dư luận quan tâm vì liên quan một số việc xảy ra nhưng theo bà nên giữ lại kỳ thi. Bà Hà cho biết: “Kỳ thi có những việc đáng tiếc xảy ra, nhưng không vì sự phản ứng mà nói bỏ hay không. Điều cần thiết là ta phải đánh giá một cách nghiêm túc. Theo tôi nên giữ kỳ thi lại, phải quản lý chặt chẽ và xử lý quyết liệt những sai phạm”.

Hội nghị diễn ra tại TP.HCM B.THANH

Hội nghị diễn ra tại TP.HCM
B.THANH

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng trường đại học Luật TP.HCM khẳng định: “Mấy năm trước, các trường đại học đều tự ra đề thi, tổ chức theo cách riêng, có khi còn tiêu cực hơn nhiều. Do đó, việc bỏ kỳ thi THPT, rồi giao quyền tuyển sinh cho các trường đại học tự tuyển sinh chưa hẳn tốt hơn cách làm hiện nay”.

Cũng tại hội nghị, TS. Nguyễn Minh Toàn, Hiệu trưởng trường đại học Kinh tế Đà Nẵng mong muốn hội thảo lần này đề cập rõ hơn các nội dung cần thảo luận liên quan vấn đề giáo dục đại học. Cụ thể là nêu được vai trò, chức năng, vị trí, trách nhiệm của bậc đại học. “Từ trước đến nay, nó còn mơ hồ, chung chung, hiện nay trong bối cảnh các trường đại học tiến tới tự chủ thì khái niệm đại học cần phải rõ hơn”, ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, tại điều 12 trong dự thảo bàn về chính sách Nhà nước, việc ưu tiên ngân sách, cơ chế phân bổ đại học cần phải thực hiện bình đẳng, hiệu quả. Tránh việc xin cho dàn trải, dẫn đến thành lập trường đại học tràn lan…

Ông Toàn cho rằng nhiệm kỳ hiệu trưởng trường đại học trước đây quy định 5 năm, nhưng nay quy định mới nhiệm kỳ của hiệu trưởng là quy định theo nhiệm kỳ hội đồng trường và khi đã làm hiệu trưởng phải tuân thủ pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của trường…

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: