Phùng Xuân Nhạ » Kinh tế » TT Trump cảnh cáo TQ không được trả đũa, khẳng định nhiều công ty sẽ tới Việt Nam

(Kinh tế) - Ông Trump khẳng định Trung Quốc sẽ tổn thất rất lớn nếu không đi đến thỏa thuận với Mỹ.

TT Trump cảnh cáo TQ không được trả đũa, khẳng định nhiều công ty sẽ tới Việt Nam

TT Trump cảnh cáo TQ không được trả đũa, khẳng định nhiều công ty sẽ tới Việt Nam

Trong loạt tweet dồn dập ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không được trả đũa các mức thuế của Mỹ. Ông Trump nhấn mạnh: Người tiêu dùng Mỹ chẳng có lý do gì để trả các khoản thuế, vốn có hiệu lực đối với Trung Quốc ngày hôm nay và khẳng định Trung Quốc sẽ tổn thất rất nặng nề nếu không đi đến thỏa thuận.

“Người tiêu dùng Mỹ không có lý do gì để chi trả cho những khoản thuế, vốn có hiệu lực đối với Trung Quốc ngày hôm nay. Điều này đã được chứng minh gần đây khi Mỹ chỉ phải chịu 4 điểm, còn Trung Quốc phải chịu 21 điểm bởi Trung Quốc trợ giá cho sản phẩm ở một mức độ lớn. Cũng có thể…”

“… tránh các khoản Thuế một cách hoàn toàn nếu các bạn mua hàng từ một nước không bị đánh thuế hoặc mua sản phẩm nội địa Mỹ (cách tốt nhất). Loại này thì thuế bằng 0. Nhiều công ty bị đánh thuế sẽ rời khỏi Trung Quốc để tới Việt Nam và những nước khác ở châu Á. Đó là lý do vì sao Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận tới mức như vậy!…”

TT Trump cảnh cáo TQ không được trả đũa, khẳng định nhiều công ty sẽ tới Việt Nam - Ảnh 1.

Loạt tweet cảnh cáo Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Twitter

“…Sẽ chẳng còn ai ở lại Trung Quốc để mà làm ăn cùng. Rất tệ đối với Trung Quốc, rất tốt cho Mỹ! Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ quá nhiều năm, tới mức họ giành được ưu thế (Các Tổng thống của chúng ta đã không làm nên chuyện). Vì thế, Trung Quốc không nên trả đũa – tình hình sẽ chỉ tệ hơn!”

“Tôi nói thẳng với Chủ tịch Tập và tất cả bạn bè của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ tổn thất rất lớn nếu các ông không đi tới thỏa thuận bởi nhiều công ty sẽ buộc phải rời khỏi Trung Quốc tới nước khác. Quá đắt để mua (hàng hóa – ND) ở Trung Quốc. Các ông đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần như hoàn thiện mà các ông lại rút lui!”

Mới đây, Mỹ đã tiến hành áp tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đe dọa sẽ áp các mức thuế bổ sung trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai bên chưa đi tới hồi kết. Ngay sau đó, Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định sẽ đáp trả nhưng chưa tiết lộ cụ thể kế hoạch của mình.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên: